Bí quyết khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của nhân viên

Bí quyết khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của nhân viên

Nếu đang nhắm đến mục tiêu xây dựng một doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm và dịch vụ đặc biệt, bạn phải biết cách khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của đội ngũ nhân viên. Nên nhớ rằng sự sáng tạo ...

Điều này ứng dụng được cả về mặt không gian lẫn thời gian.Về bố trí văn phòng, hãy dành một vài vị trí cho dạng phòng họp hoặc một góc nhỏ để mọi người có thể trò chuyện, tranh luận một cách thoải mái. Đừng quên treo tại đó một chiếc bảng trắng cùng cây bút để bất kỳ ý tưởng mới nào cũng có thể được viết ra và mọi người cùng phát triển sâu hơn. Đồng thời, nên tạo cho các nhân viên của bạn chút thời gian rảnh rỗi để tập trung suy nghĩ và đưa ra ý tưởng mới. Nếu công việc quá bận rộn thì tất nhiên họ sẽ không lấy đâu ra thời gian để rèn luyện sức sáng tạo nữa.

 • 1

  Ủng hộ rủi ro

  Sự sáng tạo bắt nguồn từ việc thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau. Nếu nhân viên ngần ngại thử nghiệm vì lo mắc phải sai sót thì doanh nghiệp của bạn sẽ chẳng có được điều gì mới mẻ. Hãy nghĩ đến việc khen thưởng những ai dám nắm bắt cơ hội, kể cả trường hợp thử nghiệm ý tưởng mới mà chưa thu được thành công. Có như vậy đội ngũ nhân viên của bạn mới chịu khó suy nghĩ sáng tạo và dám lao vào thử thách.

 • 2

  Tuyên truyền cách làm việc sáng tạo

  Trong các cuộc họp với nhân viên, hãy giới thiệu những ví dụ về các cá nhân và tổ chức biết sáng tạo và nắm bắt các cơ hội.Nên động viên các nhân viên động não trước mỗi quyết định, làm việc tập thể để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

  Bí quyết khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của nhân viên - 1

 • 3

  Chủ động làm gương

  Bạn đã để cho các nhân viên thấy được nỗ lực sáng tạo của chính mình?Đâu là điều mới mẻ mà bạn đã thực hiện gần đây nhất?Bạn đã chia sẻ những ý kiến mới lạ với các cộng sự và đề nghị họ đóng góp ý kiến?Bạn đã từng khen thưởng ai vì người ấy tỏ ra sáng tạo?Nếu chưa, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

 • 4

  Cung cấp những vật dụng kích thích sự sáng tạo

  Đây là cách mà giới văn phòng vẫn thường hay nói là “mang đồ chơi vào công sở”.Phấn màu, màu nước, các động vật bằng nhựa đủ màu sắc hay bất kỳ thứ gì trông ngộ nghĩnh và hấp dẫn. Hãy đặt những thứấy trên bàn họp hoặc trên nóc tủ đựng hồ sơ. Nhiều nghiên cứu cho kết luận rằng việc đùa giỡn có khả năng đánh thức sự sáng tạo trong mỗi chúng ta và đừng quên rằng khi còn nhỏ, chúng ta luôn đặt ra nhiều câu hỏi và sáng tạo tìm lời giải.

 • 5

  Quan tâm cả đến những vấn đề ngoài lĩnh vực kinh doanh chính

  Khá nhiều giải pháp sáng tạo đến từ việc vận dụng một ý tưởng đã quen thuộc ở lĩnh vực này vào lĩnh vực khác. Do đó, hãy khuyến khích nhân viên tham khảo báo chí, website của ngành khác đểthu thập những điều hữu ích rồi thử tìm cách vận dụng tại doanh nghiệp.

 • 6

  Tổ chức các hoạt động ngoại khóa

  Bạn có thể thúc đẩy quá trình tư duy sáng tạo của nhân viên thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoàn toàn không gắn liền với môi trường công sở, ví dụ cùng nhau xem xiếc, xem triển lãm nghệ thuật, tham gia lễ hội… Sau mỗi lần tham gia hoạt động ngoại khóa, mọi người được khuyến khích nêu ra ý tưởng có thểứng dụng trong bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp.

 • 7

  Kiên nhẫn

  Không nên đặt kỳ vọng chỉ trong vài ngày hay vài tuần là đội ngũ nhân viên của bạn sẽ đề xuất được nhiều ý tưởng độc đáo, hữu ích.Một khi mọi người đã hiểu rõ giá trị của những ý tưởng sáng tạo thì họ sẽ có ý thức tìm tòi sáng tạo. Vấn đề quan trọng là bạn phải thường xuyên chú trọng tới yêu cầu làm việc với tinh thần sáng tạo của đội ngũ nhân viên. Giả sử có một vài nhân viên tỏ ra không thích thú với niềm vui tìm tòi sáng tạo thì tạo điều kiện cho họ chủ động rút lui. 

  Ngược lại, với những ai yêu thích sáng tạo, hằng tuần hãy dành cho họ một buổi sinh hoạt riêng trong vài giờ để những suy nghĩ đang nung nấu trong đầu họ có dịp được đem ra trình bày với những đồng nghiệp cùng chí hướng. Hãy kiên trì vận dụng những chỉ dẫn trên và sẽ có ngày bạn thu được kết quả tốt đẹp bất ngờ.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577